Bài phát biểu chào mừng của tân Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam gửi cộng đồng ASOSAI

 

Ông Trần Sỹ Thanh

Tổng Kiểm toán nhà nước Việt Nam

Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 

 Thân gửi Quý thành viên ASOSAI!

 

Trước tiên, cho phép tôi gửi lời chào trân trọng tới tất cả thành viên ASOSAI; kính chúc Quý vị dồi dào sức khỏe, thành công!

 

Xin trân trọng giới thiệu tôi là Trần Sỹ Thanh, vinh dự được Quốc hội nước CNXHCN Việt Nam bầu và phê chuẩn tân Tổng KTNN Việt Nam từ ngày 07/4/2021.

 

Ngay sau khi nhậm chức, tôi đã dành sự quan tâm đặc biệt và nghiên cứu về tổ chức ASOSAI và vai trò của KTNN Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021.

 

Sau hơn 40 năm thành lập và phát triển, ASOSAI đang ngày càng khẳng định là một trong những tổ chức khu vực năng động nhất trong INTOSAI. ASOSAI đã, đang và sẽ không ngừng nỗ lực theo đuổi sứ mệnh “hỗ trợ các SAI thành viên của mình trong việc đạt được những kết quả cao hơn, góp phần vào sự phát triển bền vững của quốc gia cũng như đóng góp một cách tích cực cho cộng đồng chung INTOSAI”. Phát huy tinh thần đó, cho đến nay, KTNN Việt Nam trên cương vị là Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021 đã cùng các SAI thành viên nỗ lực đạt được nhiều thành tựu đáng kể như: Tổ chức kỳ Đại hội ASOSAI 14 thành công tháng 9/2018 tại Việt Nam; Thực hiện Tuyên bố Hà Nội về kiểm toán môi trường và kiểm toán các mục tiêu phát triển bền vững với nhiều kết quả tích cực; Đề xuất sáng kiến hỗ trợ SAI thành viên ứng phó và quản lý khủng hoảng, góp phần khẳng định trách nhiệm, năng lực và vai trò ngày càng cao của các thành viên ASOSAI trong việc giải quyết những thách thức và vấn đề mới nổi của khu vực.

 

Kế thừa những kết quả nổi bật, đầy tự hào của người tiền nhiệm – TS. Hồ Đức Phớc – nguyên Tổng KTNN, tôi muốn khẳng định KTNN Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASOSAI sẽ tiếp tục sát cánh cùng Ban Điều hành và các SAI thành viên quyết tâm thực hiện thành công những chương trình nghị sự quan trọng của tổ chức trong giai đoạn 2018-2021, bao gồm: Nỗ lực thực hiện thắng lợi, toàn diện các mục tiêu đề ra tại Tuyên bố Hà Nội; trong đó trước mắt chủ trì thành công cuộc kiểm toán hợp tác về chủ đề “quản lý nguồn nước lưu vực sông Mê Công” tại khu vực Đông Nam Á; Xây dựng Kế hoạch chiến lược ASOSAI giai đoạn kế tiếp 2022-2027; Tổ chức thành công Đại hội ASOSAI lần thứ 15 dự kiến vào tháng 9/2021; Kiện toàn bộ máy tổ chức của ASOSAI với việc thành lập Nhóm công tác về Quản lý khủng hoảng và tiếp tục thảo luận nhiều sáng kiến hỗ trợ các SAI thành viên ứng phó với đại dịch COVID-19.

 

Tôi tin tưởng rằng bằng những hành động mạnh mẽ và quyết liệt, chúng ta sẽ cùng nhau tạo động lực mới cho hợp tác ASOSAI nhằm phát huy mọi tiềm năng của các SAI thành viên và đưa ASOSAI - một tổ chức khu vực hình mẫu lên một tầm cao mới.

 

Một lần nữa, tôi muốn khẳng định sự hạnh phúc và niềm tự hào khi được trao cơ hội đóng góp sức mình vào sự phát triển chung của cộng đồng ASOSAI. Tôi cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác tin cậy và hiệu quả từ bạn bè đồng nghiệp quốc tế dành cho KTNN Việt Nam nói chung và dành cho cá nhân tôi nói riêng trên cương vị mới. Kính chúc tất cả Quý vị và gia đình sức khỏe, hạnh phúc và đặc biệt bình an trong tình hình dịch COVID-19 còn tiếp tục phức tạp như hiện nay./.

 

Trân trọng,

Trần Sỹ Thanh

Tổng KTNN Việt Nam

Chủ tịch ASOSAI